3 ผักสวนครัว ที่ปลูกติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน

3 ผักสวนครัว ที่ปลูกติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน
3 ผักสวนครัว ที่ปลูกติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน

3 ผักสวนครัว ที่ปลูกติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน

บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ ขอพาเพื่อน ๆ ทุกคน ไปทำความรู้จักกับ 3 ผักสวนครัว ที่ปลูกติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน เนื่องจากช่วงโควิด 19 ระบาดที่ผ่านมา ทำให้หลายคนหันมาเอาดี เรื่องทำการเกษตรมากขึ้น เพราะการจะออกจากบ้านไปซื้อของแต่ละที ช่างเป็นเรื่องยากลำบาก ไหนจะกังวลว่าผักที่ได้มา สะอาดพอจะรับประทานได้หรือไม่ การนำผักเหล่านั้นใสปลูกเอง เลยเป็นทางออกของปัญหน แถมเป็นการการันตี ว่าเราจะได้ผักที่สะอาดรับประทานจริง ๆ ส่วนผัก 3 ชนิดจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

3 ผักสวนครัวที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

  • ใบกะเพรา

สรรพคุณ

ใบกะเพราถือเป็นพืชสุดฮิตที่ทุก้านควรปลูกเอาไว้ เพราะได้ใช้ประโยชน์จากผักชนิดนี้แน่นอน ใบกะเพราสามรถนำมารังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยได้มากมาย แถมสรรพคุณยังเลิศเล่อมากกว่าที่ใครหลายคนคิด เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าใบกะเพราสด นำมาต้มให้เดือดและกรองเอาน้ำดื่ม เป็นยาแก้ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง บำรุงธาตุ ขับผายลม แก้อาการจุก

เสียดในท้อง นอกจากนี้ยังใช้ขับเสมหะ ขับเหงื่อ หรือใช้ทาภายนอกแก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อนได้ สำหรับเมล็ดกะเพรามีสรรพคุณใช้พอกบริเวณตา ทำให้ผง หรือฝุ่น ละอองที่เข้าตาออกมาโดยไม่ทำให้ตาช้ำด้วย ส่วนรากที่แห้งแล้ว นำมาชงหรือต้มกับน้ำร้อนดื่ม แก้โรคธาตุพิการได้ด้วย

แนวทางการปลูก

                 ในส่วนของวิธีการปลูกใบกะเพราไม่มีอะไรยากเลยคะ เพียงแค่เริ่มจากเตรียมแปลงปลูก ก่อนหว่านเมล็ดลงไป แต่คุณอาจจะเริ่มจากการปักชำก้านที่เหลือจากการซื้อมาทำกับข้าวก็ได้นะคะ พอต้นโตออกดอก เมล็ดที่หล่นก็งอกต้นใหม่อีกหลายต้น หลังเพาะประมาณ 7-10  วัน เมล็ดเริ่มงอก พอผ่านไป 15-30 วัน จึงเริ่มใส่ปุ๋ยยูเรีย หรือแอมโมเนียมซัลเฟต 1- 2 ช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร  รดทุก 5-7 วันได้ สำหรับการรดน้ำ ให้รดน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกวัน หลังปลูกไปประมาณ 30-35 วันก็เก็บกินได้แล้ว

  • โหระพา

สรรพคุณ

โหระพาคือพืชที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และเป้นพืชที่ปลูกง่ายมาก ๆ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่เยอะ ก็สามารถปลูกพืชชนิดนี้เอาไว้รับประทานได้ แถมยังเป็นผักที่ใช้เสริมรสชาติความอร่อยให้เมนูต่าง ๆ ได้มากมาย แต่นอกจากรสชาติดีแล้ว โหระพายังมีสรรพคุณมากมายอีกด้วย โหระพามีสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่หลากหลาย ใบสดของโหระพามีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมจากลำไส้ ต้มดื่มแก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร แก้หวัด ขับเหงื่อ ถ้าเด็กปวด

ท้อง ใช้ใบโหระพา 20 ใบ ชงน้ำร้อนและนำมาชงนมให้เด็กดื่มแทนยาขับลมได้ ส่วนเมล็ดแก่ นำมาแช่น้ำตำพอกหรือประคบแก้ไขข้ออักเสบ แผลอักเสบ หรือใช้เป็นยาขับปัสสาวะและยาระบายอ่อน ๆ เพื่อแก้อาการท้องผูก โดยนำเมล็ดแก่แช่น้ำให้พองตัวเต็มที่รับประทานกับขนมหวานโดยผสมกับน้ำหวานและน้ำแข็ง

แนวทางการปลูก

แนวทางการปลูกนั้นไม่ยากเลยค่ะ โหระพาเป็นพืชที่ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ 1 – 2 ปี เริ่มจากการเตรียมดินควรมีความร่วนซุย มีการระบายน้ำดี ต่อมาเริ่มขั้นตอนการปลูกควรทำในเวลาเย็น วิธีการปลูกที่นิยมมี 2 วิธีด้วยกัน คือ การปักชำและการเพาะเมล็ด โหระพาเป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูงและสม่ำเสมอ ดังนั้นจึงควรมีการรดน้ำให้ทุกวัน แต่ระวังอย่าปล่อย

ให้มีการท่วมขังของน้ำในแปลง ในระยะแรกควรทำการพรวนดินและกำจัดพืชทุก ๆ 1 – 2 สัปดาห์ ถ้าจะใส่ปุ๋ยให้ใช้ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต ในอัตรา 10 กิโลกรัมต่อไร่ ละลายน้ำรดหลังปลูกประมาณ 15 – 20 วัน จะทำให้เจริญเติบโตดียิ่งขึ้น หลังจากปลูกประมาณ 30 – 35 วัน สามารถทำการเก็บเกี่ยวได้แล้ว

  • ผักบุ้ง

สรรพคุณ

สุดท้ายเป็นผักบุ้ง นี่เป็นผักที่ทำอาหารได้หลายชนิดมาก ๆ และสามารถปลูกติดบ้านได้ง่าย ๆ สำหรับผักบุ้งที่ทานกันอยู่มี 2 ประเภท คือ ผักบุ้งไทย และ ผักบุ้งจีน ผักบุ้งไทยจะมีสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งอื่น แต่สำหรับผักบุ้งจีนจะมีแคลเซียม และเบต้า-แคโรทีน มากกว่า ส่วนที่ใช้ประโยชน์ของผักบุ้งไทยต้นขาวคือ ดอก ใบ ต้น และราก ซึ่งแต่ละส่วนจะให้สรรพคุณแตกต่างกัน ดอก ใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อน ต้นสด ใช้ดับพิษ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดอาการแพ้ อักเสบ บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยรักษาโรค

เบาหวาน เป็นยาดับร้อน แก้ปัสสาวะเหลือง ทั้งต้น ใช้แก้โรคประสาท ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย แก้กลาก เกลื้อน แก้เบาหวาน แก้ตาอักเสบ บำรุงสายตา แก้เหงือกบวม     แก้ฟกช้ำ ถอนพิษ ใบ ใช้ถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย นำใบสดมาตำ แล้วคั้นเอาน้ำมาดื่ม จะทำให้อาเจียน ถอนพิษยาเบื่อเมา แก้พิษของฝิ่นและสารหนู มีวิตามินเอสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และราก ใช้แก้ไอเรื้อรังและแก้โรคหืด ถอนพิษผิดสำแดง ใช้แก้สตรีมีตกขาวมาก เบาขัด เหงื่อออกมาก ลดอาการบวม

แนวทางการปลูก

ผักบุ้งถือว่าปลูกง่ายมาก ๆ เมื่อเทียบกับผักรูปแบบอื่น ๆ โดย  ผักบุ้งที่คนรับประทานส่วนใหญ่ คือ ผักบุ้งจีน ซึ่งปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว การดูแลรักษาง่าย สามารถปลูกได้ตลอดปี และขึ้นได้ในดินทุกชนิด เริ่มจากการหว่านเมล็ด ต้นกล้าจะเริ่มงอก 2-3 วันหลังหยอดเมล็ด ผักบุ้งชอบดินที่มีความชื้นสูง ดั้งนั้น ควรให้น้ำบ่อย ๆ อย่าให้ขาดน้ำ เพราะผักบุ้งอาจจะชะงักการเจริญเติบโต แคระแกร็น และไม่จำเป็นต้องกำจัดศัตรูพืชเพราะเป็นผักที่มีอายุสั้นและเจริญเติบโตเร็วมาก สามารถขึ้นคลุมพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว หลังจากหว่านเมล็ดประมาณ 25-30 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วค่ะ

ใครที่มีพื้นที่เล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรืออื่น ๆ ลองเอา ผักสวนครัว 3 ชนิดนี้ไปปลูกได้เลย รับรองว่าปลูกกง่าย และได้ใช้ประโยชน์จริง ๆ ในครัวเรือนแน่นอน

Close
Menu