เริ่มทำงานวันแรก ควรเตรียมอะไรไป สร้างความประทับใจ บ้าง

เริ่มทำงานวันแรก ควรเตรียมอะไรไปสร้างความประทับใจบ้าง
เริ่มทำงานวันแรก ควรเตรียมอะไรไปสร้างความประทับใจบ้าง

เริ่มทำงานวันแรก ควรเตรียมอะไรไป สร้างความประทับใจ บ้าง

คนเราสามารถเริ่มต้นใหม่ และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ทุกวัน และไม่มีคำว่าสายในเรื่องการเริ่มต้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือการทำงานก็ตาม และเมื่อพูดเรื่องการเริ่มต้นใหม่ในที่ทำงาน มันมักจะทำให้เราประหม่า และไม่มั่นใจในการเริ่มต้นใหม่เสมอ แต่ความประหม่าเหล่านั้น สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย โดยบทความเกี่ยวกับเรื่องรอบตัววันนี้ จะพาท่านไปดูว่าหากอยาก สร้างความประทับใจ ในที่ทำงาน จากการเริ่มงานวันแรก เราต้องเตรียมอะไรไปบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลย

เริ่มทำงานวันแรก ควรเตรียมอะไรไปสร้างความประทับใจบ้าง

เริ่มทำงานวันแรก ควรเตรียมอะไรไปสร้างความประทับใจบ้าง

เวลาคือสิ่งแรกที่ต้องพกไปในที่ทำงาน

ต้องบอกว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐาน ที่เราต้องจัดการและเตรียมมันให้พร้อมเสมอ ยิ่งเป็นการทำงานวันแรก เราเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากสาย หรืออยากให้คนที่ทำงานมองไม่ดีแน่นอน การรักษาเวลาเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อน ๆ อาจจะยอมมาทำงานก่อนเวลาเล็กน้อย สัก 5–10 นาที เท่านี้ก็เป็นการสร้างความประทับใจขั้นแรก ให้เพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านายในองค์กรได้แล้ว ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องพกมาในที่ทำงานใหม่ ก็คือเวลานั่นเองค่ะ

คำพูดแรก และรอยยิ้มแรกพบ เป็นสิ่งที่ทิ้งไม่ได้

ประเทศไทยของเราถูกยกให้เป็นสยามเมืองยิ้ม เพราะคนไทยของเรามีมิตรไมตรีที่ดีต่อกันเสมอ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน เราก็จะได้พบกับรอยยิ้มพิมพ์ใจเสมอ ซึ่งมันคงจะเป็นเรื่องแปลกแน่ ๆ ถ้าวันแรกของการทำงานเราทำหน้าตาบึ้งตึง ดูเหมือนไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไร ถ้าเป็นแบบนั้นคงไม่มีใครอยากเข้าใกล้อย่างแน่นอน แต่หากเราทำจิตใจให้สบาย มีความสุขเฮฮา ยิ้มแย้มแจ่มใส อย่าเพิ่งกังวลในสิ่งที่จะเกิดขึ้น คิดแต่เรื่องดี ๆ และฝึกยิ้มหน้ากระจกในทุกวันด้วยวิธีการ พูดคำว่าชีสในใจ หรือหาคำที่ให้มุมปากเราขยับ ฝึกแบบนี้ไปทุกวันรับรองว่าใบหน้าของเราจะมีแต่รอยยิ้ม และสามารถสร้างความประทับใจให้ทุกคนที่พบเห็นได้แน่นอน

มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเสมอ

นอกจากการยิ้มแย้มที่เราต้องทำ เมื่อเข้าทำงานกับองค์กรใหม่ ๆ แล้ว การทักทายและสร้างมนุษย์สัมพันธ์อย่างเป็นมิตร ก็เป็นสิ่งที่เรามองข้ามมันไปไม่ได้เช่นกัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากในวันแรกจะไม่มีใครมาคุยด้วย หรือจะมีใครมาคุยด้วย อย่าเพิ่งเสียความมั่นใจไป เพราะเทคนิคการสร้างมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีสามารถสร้างได้ด้วยตัวเราเอง โดยอาจจะเริ่มจากการเป็นตัวของตัวเอง สร้างความเป็นมิตรด้วยรอยยิ้ม และรับฟังในสิ่งที่เขาสนใจกัน หาจังหวะพูดคุย ควรคำนึงถึงภาษาการพูด ท่าทางด้วยนะคะ เน้นการพูดคุยและทักทายแบบสุภาพเอาไว้ก่อน เพราะเรื่องมารยาทในการเข้าหาครั้งแรก อาจจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของใครหลายคนก็ได้

เสื้อผ้าหน้าผม ต้องไปแบบถูกกาลเทศะ

การแต่งตัวก็เป็นหนึ่งในปัจจัย ที่สร้างความประทับใจครั้งแรก ให้ผู้พบเห็นได้เช่นกัน ดังนั้นเราจะทิ้งเรื่องนี้ไปไม่ได้เลย ยิ่งหากเพื่อนเป็นสาว ๆ ที่เริ่มทำงานในที่ใหม่วันแรก เรื่องการแต่งตัวยิ่งถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนนั้น เริ่มต้นด้วยความมั่นใจอย่างการแต่งตัวแต่งหน้าไปทำงาน เพราะจากงานวิจัยบอกไว้ว่า การแต่งตัวจะช่วยเสริมความมั่นใจของเราได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมดูกฎของบริษัทว่ามีการแต่งตัวอย่างไรด้วยนะคะ การแต่งตัวไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่าลืมทำให้ถูกต้องตามกาลเทศะ เท่านั้นก็เป็นการสร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็นได้แล้ว

ไปแบบคนไม่รู้ ที่พร้อมเรียนรู้ทุกอย่างได้เสมอ

แน่นอนว่าการทำงานวันแรก มันต้องมีการเทรนงาน หรือการแนะนำจากรุ่นพี่ ผู้ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า บางอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่เพื่อน ๆ รู้ดีอยู่แล้ว หรือเคยทำมาบ้างแล้ว แต่ถ้าได้รับการแนะนำใหม่ เราอาจจะต้องทำเป็นไม่รู้ และพร้อมที่จะเรียนรู้จากเขาตลอดเวลา การเข้าไปแบบฉันรู้ ฉันเก่ง ฉันผ่านมาหมดแล้ว อาจจะเป็นปัญหาระยะยาว ที่ทำให้ท่านอยู่ลำบากก็ได้

นี่คือสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องเตรียมพร้อม สำหรับเข้าทำงานวันแรก รับรองว่าหากเพื่อน ๆ ทำตามนี้ได้ เพื่อน ๆ จะ สร้างความประทับใจ ให้เพื่อนร่วมงานได้ไม่ยากแน่นอน

Close
Menu