พักผ่อนด้วยการว่ายน้ำในป่า ของสหราชอาณาจักร

พักผ่อนด้วยการว่ายน้ำในป่า ของสหราชอาณาจักร
พักผ่อนด้วยการว่ายน้ำในป่า ของสหราชอาณาจักร

พักผ่อนด้วยการว่ายน้ำในป่า ของสหราชอาณาจักร

วันนี้ทาง rengamegun บทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อยใจทำใครหลาย ๆ คนที่อยากจะผ่อนคลาย พักผ่อนด้วยการว่ายน้ำในป่า ของสหราชอาณาจักร ยาแก้พิษสำหรับความเหงาจากการระบาดใหญ่ กลุ่มว่ายน้ำกลางแจ้งให้ความกระจ่างเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพกายและใจที่อาจเกิดขึ้นของงานอดิเรก

ระหว่างช่วงล็อกดาวน์ ในวันที่อากาศหนาวเย็นในเดือนมกราคม ฉันได้เดินทางไปที่ Clevedon เมืองชายฝั่งที่อยู่ใกล้ฉันทางช่องแคบบริสตอล ฉันสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่นและเดินไปที่ Marine Lake สระน้ำทะเลที่สร้างขึ้นบนแนวชายฝั่งธรรมชาติ ฉันประหลาดใจมากที่ได้เห็นกลุ่มผู้หญิงหัวเราะคิกคักโผล่ขึ้นมาจากน้ำเย็นจัด กระอักกระอ่วนและพูดคุยกัน พวกเขาเปลี่ยนเสื้อผ้าภายใต้ผ้าเช็ดตัวอย่างเชื่องช้า ฉันยืนมองด้วยความไม่เชื่อ อากาศหนาว แต่พวกมันร่าเริง ท้าทายสภาพอากาศด้วยการไปว่ายน้ำ

ในช่วงการระบาดใหญ่

งานอดิเรกของการว่ายน้ำกลางแจ้งถูกค้นพบอีกครั้งการว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในสหราชอาณาจักรมาโดยตลอด โดยเรื่องราวของอัศวินในสมัยศตวรรษที่ 16 ที่พยายามจะพายเรือด้วยชุดเกราะเต็มตัว และชาววิกตอเรียก็นอนแช่ตัวอยู่ในทะเล แต่ในช่วงการระบาดใหญ่

ในช่วงการระบาดใหญ่

งานอดิเรกของการว่ายน้ำกลางแจ้งกลับถูกค้นพบอีกครั้ง สระว่ายน้ำสาธารณะปิดให้บริการ และผู้คนไม่สามารถเดินทางได้ ดังนั้นพวกเขาจึงมองหาโอกาสที่จะว่ายน้ำใกล้บ้านมากขึ้น ทำให้เกิดความสนใจและสมาชิกในสโมสรพุ่งทะยาน

ตั้งแต่สกอตแลนด์ไปจนถึงคอร์นวอลล์ ผู้คนต่างพากันออกทะเล ทะเลสาบ ทะเลสาบ และแม่น้ำเป็นจำนวนมากกว่าที่เคยเป็นมา ไม่ว่าจะเป็นการลอยผ่านบ้านอันโอ่อ่าริมแม่น้ำเดอร์เวนท์ ( น้ำชายามบ่ายที่ Chatsworthใครก็ได้) หลบสัตว์ประหลาดที่ล็อคเนส หรือจุ่มลงในบลูลากูนของเวลส์ในเพมโบรกเชียร์ สถานที่ว่ายน้ำในป่าของสหราชอาณาจักรก็มีความหลากหลายตามความสวยงาม – แม้ว่าอุณหภูมิของน้ำจะต้องใช้ความกล้าหาญในระดับหนึ่งก็ตาม

ดูเหมือนว่าการว่ายน้ำและการอยู่กลางแจ้งไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของคุณด้วย

พี่สะใภ้ของฉัน มาร์ค วูลฟรีย์ เป็นนักว่ายน้ำกลางแจ้งที่ทุ่มเทให้กับการออกไปเที่ยวกับเพื่อนที่มีความคิดเหมือนๆ กัน ไม่ว่าฤดูกาลหรือสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร “เราว่ายน้ำตลอดทั้งปีในเหมืองหิน Cromhall Quarry อันสวยงามของกลอสเตอร์เชียร์ แต่สำหรับการผจญภัย เราจะมุ่งหน้าไปยังชายฝั่ง” เขากล่าว “สิ่งที่น่าจดจำที่สุดสำหรับหาด Watcombe (ระหว่าง Torquay และ Shaldon) ที่มีถ้ำ Jade และ Bell Rock และอื่นๆ อีกมากมายในระยะทางที่ง่าย ชายฝั่งที่นี่มีหน้าผาหินทรายสีแดงที่สวยงามแต่เปราะบางซึ่งเต็มไปด้วยหิน breccia ด้านล่าง”

เป็นงานอดิเรกง่ายๆ ราคาประหยัด โดยใช้อุปกรณ์เพียงเล็กน้อย การมีส่วนร่วมนั้นง่ายพอๆ กับการดาวน์โหลดแผนที่ของสถานที่ว่ายน้ำในป่าที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรคว้าคอสตูมแล้วออกเดินทาง นักว่ายน้ำเปิดใหม่และมีประสบการณ์จำนวนมากเข้าร่วมกลุ่มว่ายน้ำเปิดโล่งและยังมีการจัดทริปไปยังจุดว่ายน้ำที่ชื่นชอบตามแนวชายฝั่งที่กว้างขวางของสหราชอาณาจักร

ตามรายงานประจำปีของนิตยสาร Outdoor Swimmer การค้นหาคำว่า “การว่ายน้ำในป่า” ซึ่งหมายถึง “การว่ายน้ำ (หรือจุ่ม) ในแม่น้ำ ทะเลสาบ แอ่งน้ำ ทะเล ฯลฯ โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในสถานที่ห่างไกลมากขึ้นโดยไม่มี การดูแลของไลฟ์การ์ด” ไซมอน กริฟฟิธ ผู้ก่อตั้งนิตยสารระบุ – เพิ่มขึ้น 94% ระหว่างปี 2019 ถึง 2020 การว่ายน้ำในป่าเป็นโอกาสในการออกกำลังกาย สำรวจชนบทในท้องถิ่น และแม้แต่เยี่ยมชมสถานที่ใหม่ๆ ในการค้นหาแหล่งน้ำต่างๆ

แม้ว่าการว่ายน้ำในป่าไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก แต่สโมสรและกลุ่มว่ายน้ำทั่วสหราชอาณาจักรก็มีความสนใจเพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่เช่นกัน สมาชิกของOutdoor Swimming Societyเติบโตขึ้น 36% ในปี 2020 Bluetits Chill Swimmersซึ่งตั้งอยู่ใน North Pembrokeshire มีผู้ติดตาม Facebook ใหม่ 8,000 คนในปีที่ผ่านมา และจากรายงานประจำปีของนิตยสาร Outdoor Swimmer พบว่านักว่ายน้ำหน้าใหม่มากกว่าครึ่งมีความสุขกับประสบการณ์นี้มากกว่าที่คิด

มันเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนชีวิต

แต่ความสนุกไม่ได้เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ผู้คนเริ่มทำงานอดิเรก ดูเหมือนว่าการว่ายน้ำและการอยู่กลางแจ้งไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของคุณด้วย การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน British Medical Journal Case Reportsได้จัดทำรายงานผู้ป่วยรายแรกว่าการว่ายน้ำในน้ำเย็นอาจเป็นการรักษาภาวะซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทฤษฎีเบื้องหลังคือรูปแบบหนึ่งของความเครียด เช่น การกระแทกของน้ำเย็น จะปรับร่างกายให้เข้ากับอีกรูปแบบหนึ่ง ในกรณีนี้คือการตอบสนองความเครียดที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

มันเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนชีวิต

ในขณะที่จำเป็นต้องมีหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนสมมติฐานนี้ แต่บางคนก็ตั้งกลุ่มว่ายน้ำของตนเองตามประสบการณ์ของตนเอง ในช่วงฤดูร้อนปี 2020 คริส รีฟส์ได้ก่อตั้งWin the Morning, Win the Dayซึ่งเป็นกลุ่มที่จัดการเดินตอนเช้าบนชายหาดตามด้วยการว่ายน้ำในทะเล ในขณะเดียวกันก็ทำลายมลทินเกี่ยวกับสุขภาพจิตด้วยการพูดคุยอย่างเปิดเผย กลุ่มนี้เริ่มต้นที่เมือง Gosport และได้เห็นกลุ่มพี่น้องเกิดขึ้นทั่วสหราชอาณาจักร ในเมืองต่างๆ รวมทั้งลีดส์และแมนเชสเตอร์ และแม้แต่ในต่างประเทศในบาห์เรน

คุณอาจสนใจ:
• พิธีกรรมเพื่อสุขภาพของชาวไอซ์แลนด์
• แหล่งกำเนิดของการอาบน้ำด้วยหญ้าแห้งบนภูเขา
• ทำไมชาวเยอรมันถึงชอบเปลือยกายในที่สาธารณะ

Rachel Ashe ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการMental Health Swimsซึ่งมีภาวะสุขภาพจิตอันเนื่องมาจากการบาดเจ็บในวัยเด็ก ได้รับผลประโยชน์จากการว่ายน้ำในน้ำเย็นโดยบังเอิญ เธอเข้าร่วมกิจกรรมวันปีใหม่ใกล้บ้านของเธอบนหาด Portobello ใกล้เอดินบะระด้วยความตั้งใจ “ฉันวิ่งลงไปในทะเลกับคนอื่นๆ อีก 100 คน และหลังจากนั้นก็รู้สึกถึงความสงบอย่างเหลือเชื่อที่ฉันไม่ได้รู้สึกมาหลายปีแล้ว” เธอบอกฉัน “มันเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนชีวิต ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าความสงบที่ฉันรู้สึกคือยาแก้ปวดตามธรรมชาติของฉันที่พุ่งเข้ามาเพราะการลงไปในน้ำเย็นนั้นสร้างความเครียดให้กับร่างกายของคุณอย่างไม่น่าเชื่อ”

แรงบันดาลใจในการแบ่งปันประสบการณ์ของเธอ Ashe เชิญคนอื่น ๆ เข้าร่วมการพบปะ Mental Health Swims ครั้งแรกที่ Caswell Bay ในเดือนกันยายน 2019 ในขณะที่ความท้าทายด้านสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นระหว่างการระบาดใหญ่ ความสนใจในกลุ่มนี้ก็เช่นกัน “เราเริ่มต้นการแพร่ระบาดด้วยการว่ายน้ำเพียงครั้งเดียว และขณะนี้มีการพบปะว่ายน้ำมากกว่า 80 ครั้งทั่วสหราชอาณาจักรและที่อื่นๆ” Ashe กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการว่ายน้ำกลางแจ้งอาจช่วยให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณดีขึ้น Ashe เตือนว่าไม่ควรมองว่าเป็นการรักษาทั้งหมด: “ฉันคิดว่าความคิดที่ว่าน้ำเย็นคือยาวิเศษสำหรับโรคจิตเภทเป็นการเล่าเรื่องที่อันตรายและเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ ทำให้คนถูกตราหน้ารู้สึกว่ายังไม่เพียงพอ” และเธอกล่าวเสริมว่าการเคลื่อนไหวว่ายน้ำกลางแจ้งมีหนทางก่อนที่จะไปถึงทุกคนที่อาจได้รับประโยชน์จากผลกระทบของมัน “ฉันเชื่อว่าเราควรส่งเสริมให้ทุกคน – ผู้คนทุกสีผิว อายุ เพศ เพศ ภูมิหลัง และความสามารถ – เพื่อค้นหาการปลอบโยนในที่กลางแจ้ง”

โดยทั่วไปแล้วกลุ่มจะเปิดให้ทุกคนที่ต้องการว่ายน้ำ แต่ตาม Swim England 95% ของผู้ใหญ่ผิวดำและ 80% ของเด็กผิวดำในสหราชอาณาจักรไม่ว่ายน้ำ นักว่ายน้ำชาวอังกฤษ Alice Dearing ซึ่งเชี่ยวชาญด้านกิจกรรมกลางแจ้งและร่วมก่อตั้งBlack Swimming Associationกำลังพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการสร้างความตระหนัก ในบทความเมื่อเดือนมีนาคม 2020 เธอบอกกับ BBCว่า “ฉันเป็นผู้เชื่อที่ยิ่งใหญ่ในการนำเสนอ ฉันไม่คิดว่าคุณจะเป็นอะไรที่คุณมองไม่เห็นได้ ผู้คนจะไม่ว่ายน้ำตามธรรมชาติหากพวกเขามองไม่เห็น คนที่ดูเหมือนพวกเขาโดยธรรมชาติ”

เมื่อกลุ่มคนที่หลากหลายมากขึ้นค้นพบการว่ายน้ำกลางแจ้ง ผลลัพธ์จากการวิจัยอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับประโยชน์ด้านสุขภาพจิตจะมีความครอบคลุมมากขึ้น ปัจจุบัน ทีมงานของมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธกำลังติดตามนักว่ายน้ำในน้ำเย็นอย่างใกล้ชิด และรวบรวมคำให้การจากสมาชิกของสมาคมว่ายน้ำกลางแจ้งเกี่ยวกับประโยชน์ของการว่ายน้ำในน้ำเย็นสำหรับสภาวะต่างๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล โรคข้ออักเสบ อาการวัยหมดประจำเดือน โรค MS และไมเกรน .

เนื่องจากชาวอังกฤษจำนวนมากขึ้นกว่าที่เคยว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ พวกเขายังเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกของชุมชนที่งานอดิเรกนำมาด้วย อย่างที่ Simon Griffiths กล่าวว่า “การว่ายน้ำไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณทำ การเป็นนักว่ายน้ำคือสิ่งที่คุณเป็น”

และด้วยปัญหาด้านจิตใจ โรคระบาด หรือเรื่องอื่นๆ มากมาย ไม่เคยมีช่วงเวลาไหนที่ดีไปกว่านี้อีกแล้วที่จะออกไปเล่นน้ำนอกบ้าน

ทิ้งท้าย

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด “หน้าฝน” สำหรับหลาย ๆ คน คงคิดว่ามันเป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวใช่ไหมล่ะคะ แต่รู้หรือไม่ว่าช่วงหน้าฝนนี่แหล่ะที่น่าเที่ยวที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ลำธาร นั้นสมบูรณ์

และสวยที่สุดนั้นเองค่ะ สำหรับคนที่ชอบเที่ยวหน้าฝน แต่อาจจะยังนึกไม่ค่อยออกว่าควรเที่ยวที่ไหนดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เรามาดูกันค่ะ ว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

อ้างอิงข้อมูลจาก : BBC-Travel

Close
Menu