มอร์ริสันส์ปฏิเสธข้อเสนอ 5.5 พันล้านปอนด์จากบริษัทไพรเวทอิควิตี้ของสหรัฐ

Morrisons-rejects
Morrisons-rejects

มอร์ริสันส์ปฏิเสธข้อเสนอ 5.5 พันล้านปอนด์จากบริษัทไพรเวทอิควิตี้ของสหรัฐ

เป็นอีกข่าวที่ทาง rengamegun ในวงการธุรกิจเลยนะครับกับซูเปอร์มาร์เก็ต มอร์ริสันส์ปฏิเสธข้อเสนอ 5.5 พันล้านปอนด์จากบริษัทไพรเวทอิควิตี้ของสหรัฐซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของสหราชอาณาจักร มีพนักงาน 118,000 คน กล่าวว่าข้อเสนอดังกล่าว “ประเมินค่าต่ำเกินไป” บริษัทอย่างมากCD&R ซึ่งอดีตหัวหน้าเทสโก้ เซอร์ เทอร์รี ลีฮีย์ เป็นที่ปรึกษา ยืนยันว่ากำลังพิจารณาการเสนอราคาอย่างเป็นทางการหลังจากการคาดเดาของสื่อในช่วงสุดสัปดาห์เกี่ยวกับแผน

ก่อนหน้านี้ บริษัทในสหรัฐฯ

ได้ลงทุนในเครือข่ายร้านค้าส่วนลด B&M ซึ่งทำเงินได้มากกว่า 1 พันล้านปอนด์Morrisons กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ได้ประเมินข้อเสนอแบบมีเงื่อนไขร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงิน Rothschild & Co และสรุปอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าข้อเสนอแบบมีเงื่อนไขได้ประเมินมูลค่าของ Morrisons และแนวโน้มในอนาคตต่ำเกินไปอย่างมีนัยสำคัญ”ข้อเสนอของ CD&R มูลค่า 230 เพนนีต่อหุ้น ไม่เป็นข้อเสนออย่างเป็นทางการ และภายใต้กฎการเข้ายึดครองของสหราชอาณาจักร มีเวลาถึงวันที่ 17 กรกฎาคมที่จะประกาศความตั้งใจแน่วแน่ที่จะเสนอราคาหรือเดินจากไป

  • บอสมอร์ริสันส์ประสบการจลาจลครั้งใหญ่กว่า 1.7 ล้านปอนด์โบนัส
  • มอร์ริสันส์ยกย่อง ‘ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของซูเปอร์มาร์เก็ต’
  • ผู้คนกลับมาซูเปอร์มาร์เก็ตเพราะยอดขายออนไลน์ช้า

ความเคลื่อนไหวของ CD&R ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโอเวอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับความสนใจสูงสุดจากหลายบริษัทในสหราชอาณาจักรในปีที่ผ่านมาKatie Prescott นักข่าวธุรกิจของ BBC กล่าวว่ากิจกรรมการเข้าซื้อกิจการที่ล้นหลามได้รับแรงหนุนจากราคาหุ้นของธุรกิจในสหราชอาณาจักรที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับต่างประเทศและเงินราคาถูกเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำในปีนี้ CD&R ตกลงที่จะเข้าซื้อกิจการกลุ่ม UDG ด้านการดูแลสุขภาพในสหราชอาณาจักร 2.8 พันล้านปอนด์ และเสนอราคา 308 ล้านปอนด์สำหรับกลุ่มประปา Wolseley

ในเดือนกุมภาพันธ์

Zuber และ Mohsin Issa และบริษัทไพรเวทอิควิตี้ TDR Capital ซื้อหุ้นใหญ่ใน Asda จาก Walmart ในข้อตกลงมูลค่ากลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักรที่ 6.8 พันล้านปอนด์

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นจากความล้มเหลวของ Sainsbury ในการเข้ายึดครอง Asda ซึ่งถูกขัดขวางโดยหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขัน

มอร์ริสันส์ – ด้วยพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ 500 แห่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าของทั้งหมด – และ 10% ของตลาดร้านขายของชำ – เป็นเรื่องที่น่าสนใจ

มีการคาดเดาเกี่ยวกับการเสนอราคาสำหรับ Morrisons ในอดีตจาก Amazon ซึ่งขายผลิตภัณฑ์ของซูเปอร์มาร์เก็ตในเว็บไซต์ของตน

ตามรายงานของ Financial Times ซึ่งร่วมกับ Sky News ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับความตั้งใจของ CD&R เป็นครั้งแรกบริษัทซื้อกิจการของสหรัฐฯ ได้ติดต่อ Morrisons เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นอกเหนือจากข้อเสนอเงินสด CD&R จะรับภาระหนี้ของมอร์ริสันส์ 3.2 พันล้านปอนด์ ทำให้มูลค่ารวมของข้อตกลงใด ๆ เกือบ 9 พันล้านปอนด์

การเสนอราคาอย่างเป็นทางการจาก CD&R อาจเกี่ยวข้องกับ Mr Leahy ซึ่งเมื่ออยู่ที่ Tesco เป็นเจ้านายของ Andrew Higginson และ David Potts ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานและผู้บริหารระดับสูงของ Morrisons ตามลำดับเมื่อเดือนที่แล้ว Morrisons กล่าวว่ายอดขายเพิ่มขึ้น 2.7% ในช่วง 14 สัปดาห์ถึงวันที่ 9 พฤษภาคม แต่ในช่วงสามเดือนก่อนหน้านั้น บริษัทต้องเผชิญกับการเรียกเก็บเงินจำนวน 27 ล้านปอนด์สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโควิด

เมื่อต้นเดือนนี้ มอร์ริสันส์ถูกนักลงทุนตำหนิเรื่องค่าตอบแทนผู้บริหาร โดยคะแนนเสียงมากกว่า 70% ของที่ประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีปฏิเสธรายงานการจ่ายค่าตอบแทน ทั้งนี้คุณสามารถเข้าไปอ่านข่าวสารเพิ่มเติมต่อได้ที่ pgneo

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ : https://www.bbc.com/news

Close
Menu